Lọc nước thải và làm phân bón hiệu quả từ bã mía

Nước mía không chỉ mang lại những giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà phần xác sau khi khi được những chiếc máy ép mía, xe nước mía ép nhuyễn thành bã cũng mang lại những ích lợi rất bất ngờ cho người nông dân trong trồng trọt lẫn chăn nuôi.

1/ Bã mía lọc nước thải

Sáng kiến máy ép mía tuyệt vời này được nảy sinh từ một em học sinh lớp 12 tại trường THPT An Lạc Thôn- Tỉnh Sóc Trăng cùng nhóm nghiên cứu của mình cũng đồng trang lứa đã phát triển một ý tưởng đơn giản nhưng rất hữu ích này thành một công trình nghiên cứu và sau đó mở rộng quy mô nghiên cứu cấp thành phố và có những bước đầu rất thành công.

 

Bã mía - mayepnuocmiare.com

Bã mía – mayepnuocmiare.com

 

Xuất phát máy ép nước mía từ sự khó khăn của các hộ nông dân An Lạc thôn, việc nuôi đàn gia súc của họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý nước thải từ trại chăn nuôi của mình. Biện pháp của họ là thải những chất ô  nhiễm này xuống dưới áo vừa để nuôi cá vừa giải quyết nỗi lo tạm thời. Tuy nhiên, việc làm của các hộ chăn nuôi này lại dẫn đến một bi kịch khác là chất thải ngày càng nhiều mà nước trong ao, hồ thì không thoát đi đâu được nên bị ô nhiễm nặng khiến cá trong ao chết hết. Lâu dài, theo tìm hiểu của máy ép nước mía siêu sạch Việt Thống thì những ao này trở thành nơi chứa nước thải, làm ảnh hưởng đến vệ sinh của các nguồn nước khác gây ảnh hưởng đến sứa khỏe của người dân khi ngửi mùi hôi thối bốc lên từ các ao chứa nước thải này và sử dụng nguồn nước đã ô nhiễm tại đây.

 

Sau khi xem xét Sau khi đến khảo sát tại 30 hộ nông dân tại đây, các bạn học sinh đã suy nghĩ đến việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải đơn giản, gọn nhẹ, tiết kiệm chi phí cho các hộ gia đình. Sau những lần đi qua, đi lại những quán nước mía ven đường với bã mía chất chồng đầy ruồi và bọ khiến cho các quán nước này trở nên kém vệ sinh. Nhưng cũng từ hình ảnh đó, các cậu bé đã nảy ra ý định lọc nước thải ô nhiễm trong ao hồ từ chính những bã mía xôp xốp đó.

 

Một hệ thống xử lý nước thải bằng bã mía đơn giản, tiện lợi đã ra đời chỉ cần mỗi hộ bỏ ra 150 ngàn đồng để xây dựng một hệ thống hai ngăn,  ngăn cuối chứa bã mía. Sau khi nước thải đi qua bã mía được xả trực tiếp ra ao hồ, sông suối. hệ thống tuy đơn giản nhưng đã cho ra kết quả vô cùng bất ngờ: nước trong, không mùi hôi thối.

2/ Bã mía dùng làm phân bón cho cây

Không những giá máy ép nước mía lọc nước hiệu quả bất ngờ, bã mía sau khi dùng để lọc có thể ủ dùng làm phân bón cho cây rất tốt, an toàn cho người sử dụng, cho năng suất cây trồng cao.

Vì vậy, nhờ sự phát hiện kì diệu công dụng của bã mía đã mang đến một mô hình Vườn-Ao- chuồng thật hoàn hỏa cho người nông dân không những tiết kiệm được nguồn vốn đầu tư, đơn giản hóa các phương pháp kỹ thuật nuôi trồng mà đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con nông dân.

Thành công máy ép mía giá rẻ của kết quả nghiên cứu này đã mang lại giải Ba quốc gia cho học sinh và thầy cô giáo trường An Lạc Thôn nhưng giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho họ chính là nụ cười rạng rỡ của bà con nông dân An Lạc Thôn nói riêng và của cả nước nói chung giải quyết bài toán kinh tế trong nông nghiệp, chống ô nhiễm môi trường cho bà con nông dân từ một trong những vật phẩm được coi là rác “bã mía”.

Nguồn: máy ép mía siêu sạchmáy ép nước mía Việt Thống


Google+