Người dân điêu đứng sau vụ thu hoạch mía

Để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu của nhà máy ép mía đường An Khê (Gia Lai), hàng ngàn hecta mía đã được mở rộng để đáp ứng lượng mía đường nguyên liệu. Thêm vào đó, nhà máy đường An Khê đang có nhu cầu nâng cấp công suất nhà máy, nên với lượng 80.000-90.000 tấn có thể hoàn toàn đáp ứng nhu cầu này.

Tuy nhiên, máy ép mía do không tính toán kỹ lưỡng, quá trình nâng công suất nhà máy thất bại. Kéo theo đó, một tràng các hậu quả mà người gánh chịu là nông dân. Cụ thể, để tăng công suất từ 4,5 000 tấn/ngày lên 10.000 tấn/ ngày, nhà máy An Khê tiến hành nâng cấp công suất, tuy nhiên không đồng bộ giữa các quá trình, đến khi việc nâng cấp không thành công, nên mỗi ngày nhà máy chỉ có thể ép được 6000 tấn.

Hàng trăm xe mía đứng chờ  - Máy ép mía Việt Thống

Hàng trăm xe mía đứng chờ – Máy ép mía Việt Thống

Với lượng mía tiêu thụ như thế, xe nước mía siêu sạch hàng ngàn hecta mía của ngươi dân phải chôn chân tại chỗ. Không trông chờ được nhà máy An Khê, người dân phải đi tiêu thụ mía ở các nhà máy lân cận như Kom Tum, Bình Định. Tuy nhiên , một khó khan khác lại đặt ra, lượng mía  tồn tiêu thụ chậm, hang trăm xe chở mía không thể xuống mía được buột phải đậu tại nhà máy chờ. Nên nguồn xe chở mía kiếm rất khó khan, trong khi đó, một chuyến xe vận chuyển mía lên nhà máy Kom Tum hay Bình Định có giá 2tr, nhưng do giá mía đang giảm trên thị trường,  tình trạng mía đường dư thừa nhiều nên nhà máy chỉ thu mua với giá từ 1tr-1,1tr.

Nhiều hộ nông dân ở đây cho biết, lượng mía tiêu thụ chậm, máy ép nước mía trong khi tìm nguồn tiêu thụ mía ở các nhà máy lân cận lại quá khó khăn, nên hầu hết các hộ nông dân đều bị ép giá xuống còn 3 triệu /hecta.  Với giá trên , sau thu hoạch, không chỉ người dân thua lỗ mà còn nguy cơ mất trắng.

Không như ở Gia Lai, Quảng Nam có trữ lượng diện tích mía đường không cao lắm, tuy nhiên máy ép nước mía siêu sạch do giá đường trên thị trường giảm nên nhà máy đường Phổ Phong thông báo hạ giá thu mua. Giá mía xuống, thêm vào đó, năng  suất mía không đạt hiệu quả cao do mùa nắng kéo dài làm giảm chất lượng và nguồn đường trong mía. Hầu hết người dân ở đây càng thu hoạch càng lỗ vốn trầm trọng. Mong rằng trong thời gian tới chính quyền tỉnh sẽ có những biện pháp mang tính tổng thể để giúp người dân điêu đứng sau vụ thu hoạch mía tháo gỡ những khó khăn trước mắt.

Xem thêm : Phương pháp giảm cân detox: Hiệu quả và Hậu quả

Save


Google+